Home/Blog/Thuê căn hộ/Làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà? 4 cách đơn giản

Làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà? 4 cách đơn giản

13/09/2021 J HOUSE 0 Bình luận

Thực tế “Tiền ra khỏi túi của bạn rất dễ dàng, nhưng lấy lại tiền thì hoàn toàn ngược lại”. Điều này hoàn toàn đúng với tiền đặt cọc thuê nhà của bạn. Để lấy lại tiền đặt cọc là một quá trình dài, đòi hỏi ban phải tuân thủ các quy tắc. Kết thúc hợp đồng thuê và chuyển ra, bạn mong muốn nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc càng sớm càng tốt. Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận lại tiền đặt cọc thuê nhà?

Làm thế nào để nhận lại tiền đặc cọc thuê nhà của bạn?

Chuyển đến một nơi ở mới, bạn có nhiều thứ cần phải chuẩn bị và cần có tiền để mua sắm nội thất, đặt cọc cho ngôi nhà mới, … Tất cả đều bắt đầu lại từ điểm xuất phát. Để giúp bạn tránh khỏi những căng thẳng không cần thiết. Hãy làm theo các mẹo đơn giản dưới đây để nhận lại tiền đặt cọc nhanh chóng.

Nhưng, trước tiên bạn cần phải biết ý nghĩa của tiền đặt cọc thuê nhà là gì? Và có bao nhiêu loại tiền đặt cọc khi thuê nhà. Tất cả mọi thứ bạn cần biết về khoản tiền đặt cọc thuê nhà của bạn tại Việt Nam sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích.

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu quy trình lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà của bạn khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Hãy tuân thủ các bước của quy trình – đơn giản, dễ thực hiện và hữu ích cho bạn.

 security-deposit-agreement

Bước 1: Trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một ràng buộc pháp lý – nó đảm bảo quyền lợi cho cả chủ nhà và người thuê. Hợp đồng thuê nhà là một sợi dây công lý khi phát sinh vấn đề giữa hai bên. Chính vì thế bạn cần phải đọc và đọc tất cả các điều khoản có trong hợp đồng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu hợp đồng thuê nhà của mình. Viết ra bất kỳ câu hỏi nào bạn có khi đọc hợp đồng thuê và sau đó thảo luận với chủ nhà để làm rõ mọi thứ.

Hãy dành riêng một điều khoản cho phần tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà. Hãy làm rõ số tiền cần đặt cọc, thời gian thanh toán đặt cọc, biên nhận đặt cọc, các khoản phí phát sinh từ tiền đặt cọc, chính sách hoàn trả tiền đặt cọc, khấu trừ tiền đặt cọc, hao mòn, … Mọi thứ càng rõ ràng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng. Để an toàn hơn, bạn có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp thỏa thuận đặt cọc thuê nhà.

Xem xét điều khoản chấm dứt hợp đồng thuê của bạn với các yêu cầu/ điều kiện mà bạn cần tuân theo để được hoàn lại tiền đặt cọc.

Đừng quên, yêu cầu chủ sở hữu cung cấp phiếu thu/ biên nhận đặt cọc thuê nhà cho bạn. Bất kỳ ai trong chúng ta sẽ có lúc bị lãng trí/ quên tạm thời. Thế nên hãy cung cấp các bằng chứng đã thanh toán tiền đặt cọc thuê nhà của bạn.

protection-your-deposit-by-move-in-apartment-inspection

Bước 2: Trước khi chuyển vào ở

Để bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc và thoải mái ở căn hộ mới. Bạn cần phải thực hiện hai bước kiểm tra trước khi chuyển vào ở. Không phải công việc vặt, đừng xem nhẹ chúng. Tốt hơn hết là bạn nên giữ mình an toàn và tránh phải trả tiền cho việc bạn không làm.

Kiểm tra tình trạng căn hộ trước khi chuyển đến

Kiểm tra căn hộ nên diễn ra trước khi bạn ký hợp đồng thuê. Điều này có thể giúp tránh hoặc giảm thiểu các tranh chấp với chủ nhà trong tương lai về tình trạng của căn hộ, cũng như cung cấp cho bạn một nơi ở an toàn và tiện nghi. Bạn cần kiểm tra những gì?

 • Ổ khóa và cửa ra/vào, cửa sổ
 • Hệ thống an ninh
 • Tường, trần nhà và sàn nhà
 • Hệ thống đèn chiếu sáng
 • Các thiết bị sử dụng điện
 • Dấu hiệu nấm mốc và côn trùng
 • Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, khu vực giặt là

Danh sách bàn giao nội thất, trang thiết bị bên trong căn hộ

Danh sách này sẽ giúp người bạn và chủ nhà biết chính xác bên trong căn hộ bao gồm những trang thiết bị và nội thất gì và tình trạng của chúng như thế nào. Ngăn ngừa các rủi ro và tranh chấp từ việc hư hỏng hoặc mất mát tài sản từ trước khi bạn chuyển vào ở. Và một điều vô cũng hữu ích là biết căn hộ còn thiếu những thiết bị và nội thất gì. Từ đó có thể đàm phán với chủ nhà cung cấp thêm. Danh sách bao gồm những gì?

 • Phòng khách
 • Phòng ngủ
 • Phòng bếp
 • Phòng tắm
 • Khu vực giặt là
 • Các hư hỏng & thay thế

Chụp ảnh hoặc quay video ngắn mọi vấn đề và đưa những vấn đề đó vào danh sách kiểm tra đã hoàn thành. Tốt hơn hết, nên có một cuộc thảo luận ngắn với chủ nhà để thống nhất và thực hiện các giải pháp cần thiết tiếp theo.

 repair-the-apartment-to-get-deposit-back

Bước 3: Trong khi ở

Bây giờ bạn đã hoàn toàn ở bên trong ngôi nhà thật sự của mình. Bây giờ cũng là lúc bạn bước vào bức tiếp theo của quy trình lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà. Bạn cần làm gì trong thời gian ở tại căn hộ để lấy lại tiền đặt cọc sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà? Câu trả lời có ngay bên dưới cho bạn.

Là một người thuê nhà tốt và thân thiện

Một người thuê nhà tốt sẽ giúp bạn có giao tiếp tốt trong cộng đồng cư dân trong tòa nhà, nhận được các đặc quyền và ưu ái từ chủ nhà. Với một người thuê nhà tốt – chủ nhà sẽ hoàn trả tiền đặt cọc nhanh chóng và thoải mái. Không có bất kỳ chủ nhà nào làm khó một người thuê nhà tốt bụng và thân thiện.

Để trở thành một người thuê nhà tốt, bạn cần giữ căn hộ sạch sẽ, thanh toán đầy đủ các hóa đơn, sửa chữa các hư hỏng kịp thời, không bị hàng xóm phàn nàn, giữ thú cưng an toàn trong căn hộ, tuân thủ các quy định của tòa nhà, …

Hoàn thành nghĩa vụ thanh toán – Không nợ bất cứ điều gì

Hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành thanh toán các hóa đơn của bạn. Như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, WIFI, phí quản lý, giữ xe, sửa chữa các hư hỏng, … Việc hoàn thành các khoản thanh toán là cách lấy lại tiền cọc thuê nhà nhanh chóng từ chủ nhà.

Giữ căn hộ ở trạng thái tốt và thông báo các hư hỏng kịp thời cho chủ sở hữu

Giữ căn hộ sạch sẽ và không làm hưu hỏng nội thất và thiết bị bên trong căn hộ. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào, bạn cần thông báo ngay cho chủ nhà để tiến hành các biện pháp sửa chữa hoặc thay thế. Bất kỳ cải tạo, sửa chữa trong căn hộ, … bạn cần phải thông báo với chủ nhà và được họ thông qua.

get-your-security-deposit-back-by-cleaning-repair

Bước 4: Trước khi chuyển ra ngoài

Đây là khoản thời gian nước rút, tiền đặt cọc cần trở về với bạn càng sớm càng tốt. Bạn cần chúng để chi trả cho căn hộ mới. Hãy thận trọng ở bước này trong quy trình lấy lại tiền đặt cọc của bạn. Thực hiện các bước phù hợp với các quy định trong hợp đồng thuê nhà của bạn. Bạn cần làm gì ở bước này?

Thông báo kết thúc hợp đồng – không gia hạn hợp đồng thuê

Hãy kiểm tra hợp đồng thuê nhà của bạn. Tìm điều khoản chấm dứt và gia hạn hợp đồng thuê nhà. Bạn sẽ tìm thấy số ngày cần thiết để thông báo cho chủ nhà về việc kết thúc hợp đồng hoặc gia hạn hợp đồng thuê nhà. Tại Việt Nam, thông thường là 30 ngày trước ngày kết thúc hợp đồng.

Bạn cần gửi “Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà” trực tiếp hoặc email cho chủ nhà. Hãy kiểm tra với chủ nhà để chắc chắn họ đã nhận được thông báo của bạn. Thông báo này giúp chủ nhà hiểu việc mà họ cần phải làm khi bạn chuyển ra ngoài, và hoàn trả tiền đặt cọc cho bạn là điều họ cần phải thực hiện.

Lập danh sách kiểm tra căn hộ khi chuyển đi

Một phần không thể thiếu trước khi bạn chuyển ra khỏi căn hộ, đó là lập danh sách kiểm tra căn hộ trước khi chuyển đi. Danh sách này sẽ giúp bạn cần làm gì: dọn dẹp căn hộ, thực hiện các sửa chữa do hư hỏng, phân loại nội thất, hoàn thành thanh toán, … Hoàn thành các sửa chữa và giữ căn hộ sạch sẽ là cách lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà an toàn từ chủ nhà.

Dọn dẹp sạch sẽ căn hộ của bạn

Bạn có thể tự mình làm sạch căn hộ hoặc bạn có thể thuê dịch vụ vệ sinh nếu bạn có nhiều tiền. Dù là gì, bạn cần phải làm sạch căn hộ từ trong ra ngoài – từ trên xuống dưới. Như là một cuộc tổng vệ sinh cho ngôi nhà của bạn. Chủ nhà sẽ rất hài lòng và thoải mái để trả lại tiền đặt cọc thuê nhà cho bạn khi nhìn thấy căn hộ sạch sẽ và gọn gàng.

Thực hiện các sửa chữa cần thiết

Hư hỏng là chuyện bình thường. Bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị, nội thất đã hư hỏng. Tuy nhiên, cần lưu ý về hao mòn tự nhiên. Có những thiết bị và nội thất sẽ bị hư hỏng theo thời gian – ý tôi là hao mòn tự nhiên và bạn không cần phải sửa chữa hay thay thế chúng. Hãy xem xét các loại hoa mòn tự nhiên trong hợp đồng thuê nhà của bạn.

Hoàn thành thanh toán các chi phí và hóa đơn

Đừng nhầm lẫn tiền thuê nhà của tháng cuối cùng và tiền đặt cọc. Bạn cần thanh toán tiền thuê nhà tháng cuối cùng cho chủ nhà. Ngoài ra, bạn cần phải thanh toán cho các hóa đơn của mình như: Điện, nước, internet, phí quản lý, phí sử dụng hồ bơi, phí truyền hình cáp, phí giữ xe, … và các loại phí liên quan đến sửa chữa trong căn hộ (nếu có). Đây được xem là các khoản nợ và bạn cần đưa nó trở về số không.

Đừng bỏ qua 11 mẹo nhỏ của JHouse để bảo vệ tiền đặt cọc quay trở lại ví của bạn – nơi nó thuộc về.

JHouse đã mang đến cho bạn quy trình để nhận lại tiền đặt cọc thuê nhà từ chủ nhà với 4 bước quan trọng tương ứng với 4 giai đoạn của hành trình thuê căn hộ. Từ việc cân nhắc hợp đồng thuê nhà đến khi chuyển vào ở, trong lúc ở cho đến khi bạn chuyển ra khỏi căn hộ. Các bước và cách thực hiện không phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện chúng một cách đầy đủ. Chủ nhà sẽ rất vui và hạnh phúc khi có một người thuê nhà tốt và thân thiện như bạn. Chủ nhà sẽ hoàn trả tiền đặt cọc thuê nhà cho bạn một cách nhanh chóng và đầy tôn trọng!

 


JHouse Content Team
Đội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về dịch vụ nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.

Chia sẻ:
Bình luận

Your compare list

So Sánh
Xóa hết
0