Home/Blog/Chủ nhà và Agent/8 yếu tố làm nên thành công của môi giới bất động sản tự do

8 yếu tố làm nên thành công của môi giới bất động sản tự do

29/08/2021 J HOUSE 0 Bình luận

Môi giới bất động sản tự do là gì? Môi giới bất động sản tự do được hiểu là người làm công việc môi giới bất động sản hoạt động một cách độc lập. Nghĩa là làm việc một mình và không làm cho bất kỳ công ty môi giới bất động sản nào. Người môi giới hoạt động như cộng tác viên cho các chủ đầu tư/ chủ nhà/ sàn giao dịch bất động sản.

Môi giới bất động sản tự do chịu nhiều thiệt thòi hơn các đồng nghiệp làm trong môi trường doanh nghiệp như: sản phẩm hạn chế, uy tín và thương hiệu chưa có, không được đào tạo, không được làm việc nhóm, không có các quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhiều rủi ro, … Vậy, nếu bạn chọn con đường làm môi giới bất động sản tự do, đâu là yếu tố giúp bạn thành công?

8 yếu tố làm nên thành công của môi giới bất động sản tự do

Thực tế cho thấy rằng, môi giới bất động sản tự do vẫn có thể thành công và đạt đến những thang bậc cao trong hành trình nghề nghiệp. Bạn chỉ cần tìm ra cho mình đúng phân khúc sản phẩm, đúng khu vực và vận dụng thêm 8 yếu tố quyết định nên thành công của người môi giới mà JHouse chia sẻ bên dưới. Không đảm bảo bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn chọn, nhưng có thể giúp bạn trở nên chuyên nghiệp.

 Moi-gioi-bds-can-tin-vao-chinh-minh

1. Môi giới bất động sản tự do cần “Niềm tin” vào chính mình

Vũ khí mạnh nhất mà con người có được liệu có phải là súng đạn, xe tăng, máy bay chiến đấu hay bom nguyên tử? Không! Vũ khí tối thượng của con người đó là trí tuệ, mà thứ có sức mạnh khủng khiếp nhất là niềm tin!

Người môi giới bất động sản cần “tin vào bản thân mình”. Tin rằng nền tảng kiến thức, sự hiểu biết, sự cầu thị, sự quyết tâm, … của bản thân đủ lớn, đủ dũng cảm để có thể làm được, có thể thay đổi được cuộc sống của mình, có thể tạo ra giá trị cho xã hội. Tin rằng mình có thể sáng tạo hơn, nổi bật hơn khi làm công việc này. Và tin rằng đây là một công việc phù hợp với bản thân mình.

“Niềm tin tạo ra động lực, động lực tạo ra hành động, hành động tạo ra thành công”

Nếu nhân viên môi giới làm cho một công ty bất động sản có niềm tin một, thì bạn – người làm môi giới tự do phải tin tưởng vào bản thân mình đến chín hoặc mười. Niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, giúp bạn học hỏi và giúp bạn tiến về phía trước.

Hãy tin tưởng vào bản thân mình sẽ trở thành một chuyên gia môi giới bất động sản chuyên nghiệp và thành công. Niềm tin được xây dựng trên trền tảng thực tế tạo nên niềm tin bền vững. Niềm tin càng vững vàng, động lực thúc đẩy bạn càng lớn.

Tu-duy-he-thong-moi-gioi-bat-dong-san

2. Tư duy hệ thống và hệ thống hóa cách làm

Hành trang niềm tin sẽ thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Và tư duy hệ thống sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho các vấn đề một cách tổng quát và dài hạn. Tư duy hệ thống giúp bạn đặt câu hỏi, tìm giải pháp sau đó phản biện và hành động.

Tư duy hệ thống sẽ giúp bạn đặt ra các câu hỏi và tìm câu trả lời một cách tường tận. Bạn làm môi giới ở phân khúc nào? Nên bắt đầu từ công việc gì? Hợp tác cùng với ai? Nên làm ở khu vực nào? … Tư duy hệ thống là cách tuyệt vời để bạn hình dung ra bức tranh tổng thể con đường mà bạn sẽ đi, bạn đang có gì, bạn cần bổ sung điều gì, mục tiêu của bạn là gì, … Làm môi giới giống như bạn đến một thành phố mới và tư duy hệ thống là tấm bản đồ của riêng bạn.

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp phải những khó khăn, những sự việc mà bạn chưa có kiến thức trước đó hoặc chưa có kỹ năng xử lý, … Đừng quá lo lắng, ngay cả những người làm việc trong công ty môi giới cũng sẽ gặp trường hợp tương tự như bạn. Việc của bạn là nhìn lại mỗi sự việc, tìm ra bài học, xây dựng quy trình làm việc và cải tiến. Hệ thống hóa cách làm, quy trình làm việc cho riêng bạn là cách tốt nhất để bạn trở nên chuyên nghiệp và bỏ lại lo lắng.

Tư duy hệ thống và hệ thống hóa quy trình làm việc không phải tự nhiên mà có, không phải làm phát được ngay. Mà bạn cần học hỏi, điều nghiên, tham vấn từ chuyên gia và va vấp thực tế. Hãy viết chúng vào giấy và liên kết chúng lại với nhau để tạo ra tấm bản đồ cho riêng mình.

Kien-thuc-moi-gioi-bat-dong-san

3. Kiến thức chuyên sâu về thị trường bất động sản

Cho dù bạn làm việc ở công ty bất động sản hay làm tự do, mới chập chững vào nghề hay đã làm lâu lăm. Tất cả chỉ là thước đo về tên gọi và thời gian. Môi giới hơn nhau ở kiến thức, kỹ năng và quyết tâm hành động.

Hơn ai hết, chính bạn là người cần phải đặt để mình ở trạng thái luôn sẵn sàng để cập nhật và sàng lọc kiến thức về bất động sản, thị trường, thị hiếu, … Kiến thức càng uyên thâm, rủi ro càng giảm, thành công sẽ càng gần.

“Kiến thức càng sâu, rủi ro càng giảm, thành công càng gần”

Nếu làm ở công ty bất động sản, bạn được hướng dẫn các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu. Nhưng, bạn làm môi giới tự do, tất cả mọi thứ bạn cần “tự mình” – tự mình tìm tòi, học hỏi, mò mẫm kiến thức, … Nhưng cũng có cách khác để bạn rút ngắn thời gian, hãy tìm “Người hướng dẫn – Mentor” cho riêng bạn.

 Moi-gioi-va-moi-quan-he

4. Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Tất cả môi giới bất động sản thành công đều có một điểm chung – kỹ năng giao tiếp lưu loát và thuần thục. Giao tiếp là phương tiện để người đối diện hiểu bạn và trao cho bạn cơ hội. Không có môi giới thành công nào mà giao tiếp lại kém hoặc ít giao tiếp cả. Đừng ngại giao tiếp, trước lạ sau quen và mưa dầm thì thấm lâu.

Kỹ năng giao tiếp được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức, vốn sống hay sự từng trải và cả sự tập luyện. Là người môi giới tự do – bạn đại diện cho chính bạn, chính vì vậy bạn cần phải giao tiếp thật tốt và tốt hơn nữa. Nếu bạn giao tiếp chưa tốt, hãy tập luyện, hãy mạnh dạn bắt chuyện với nhiều người. Cũng đừng quên cập nhật kiến thức, kiến thức sẽ làm cho giao tiếp trở nên sắc bén hơn. Đừng đánh đồng với việc nói nhiều nhé, hãy nói đúng nơi, đúng chỗ và đúng người để đạt hiệu quả cao.

Giao tiếp biết người biết ta, luôn cởi mở, khát khao được giao lưu học hỏi và chia sẻ giá trị. Đây là cách để tìm kiếm, tạo dựng và duy trì mối quan hệ. Làm môi giới bất động sản cần và rất cần mối quan hệ. Mối quan hệ giữa môi giới – khách hàng, môi giới – chủ nhà, đồng nghiệp, đối tác, thầy và trò, … Biết cách duy trì và trao đổi giá trị giữa các mối quan hệ của bạn sẽ tạo ra một vòng tròn ảnh hưởng. Vòng tròn ảnh hưởng này là bảo bối để bạn tồn tại và thành công.

“Nền tảng của mối quan hệ bền vững là sự chân thành”

Đừng đánh giá thấp vai trò của mối quan hệ. Mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn, cập nhật sớm hơn, nhiều cơ hội hơn, nhiều sản phẩm hơn, nhiều khách hàng hơn, ít rủi ro hơn và chốt deal nhiều hơn. Hãy chọn lọc và mở rộng vòng tròn ảnh hưởng của bạn càng lớn càng tốt. Đừng quên nền tảng của mối quan hệ bền vững là “Sự chân thành”.

 Moi-gioi-bat-dong-san-can-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Không phân biệt bạn làm môi giới tự do hay công ty bất động sản, điều bắt buộc là bạn phải xây dựng “thương hiệu cá nhân”. Nếu bạn làm việc cho một công ty bất động sản, bạn được thừa hưởng và sử dụng thương hiệu và uy tín công ty để bán hàng. Nhưng, bạn đang làm môi giới tự do – tên của bạn đại diện luôn cho thương hiệu và uy tín của chính bạn.

Thương hiệu cá nhân để tạo ra sự ảnh hưởng và phân biệt giữa các môi giới bất động sản với nhau. Đặc biệt, bức tranh nghề môi giới bất động sản vàng thau lẫn lộn. Bạn cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân và uy tín. Đây là cách mà bạn xem môi giới bất động sản là một nghề nghiệp thật sự và gắn bó lâu dài.

Xây dựng thương hiệu cá nhân hãy bắt đầu bằng các câu hỏi: thương hiệu cá nhân của môi giới bất động sản là gì? Xây dựng thương hiệu cá nhân từ đâu? Uy tín cá nhân đến từ đâu? Đâu là bản sắc của riêng bạn? … Đặt câu hỏi và tìm câu trả lời sau đó hành động một cách quyết liệt nhất.

 Moi-gioi-bat-dong-san-can-tap-trung-va-ki-luat

6. Môi giới bất động sản thành công cần “Chuyên tâm – tập trung và kỉ luật”

Làm một nghề cho chín còn hơn làm chín nghề – làm môi giới bất động sản cũng vậy. Làm môi giới trong công ty được các anh chị đi trước hoặc quản lý trực tiếp hướng dẫn, kèm cặp. Còn làm môi giới tự do, bạn rất dễ bị phân tâm và xao nhãng, bạn bỏ rơi mục tiêu của mình, bỏ quên lý do vì sao mình lại bắt đầu. Chính vì thế, hãy tỉnh dậy và chuyên tâm vào công việc của mình. Hãy nhìn lại lý do vì sao mình bắt đầu và tập trung 100% sức lực để đạt được mục tiêu.

Tập trung giúp bạn học hỏi tốt hơn và hiệu quả công việc tốt hơn. Tập trung giúp bạn đào sâu vào công việc hơn và phát huy sự sáng tạo của mình nhiều nhất. Tập trung giúp bạn gỡ các nút thắt và trở nên chuyên nghiệp hơn trong từng công đoạn của nghề môi giới.

Kỉ luật là công cụ giúp bạn tập trung và đi đến mục tiêu mà không tạt ngang tạt dọc. Người môi giới thành công là người có tinh thần kỉ luật cao. Làm môi giới tự do, bạn cần phải đề cao tính kỹ luật. Môi giới tự do đồng nghĩa với việc bạn không chịu sự quản lý của bất kỳ ai, không cần báo cáo, thoải mái giờ giấc và cũng không có áp lực doanh số. Bạn rất dễ thỏa hiệp với bản thân để được nhàn hạ. Đừng lo lắng, kỉ luật sẽ giúp bạn không đi trật đường ray và không thỏa hiệp.

Thực hiện chuyên tâm và kỹ luật bằng cách: hết việc không hết giờ, làm việc ở bất kỳ đâu và bất kỳ nơi nào, luôn có tư duy phản biện, đeo bám mục tiêu, đặt ra các mục tiêu bằng con số hoặc thời gian, …

7. Làm việc độc lập

Làm môi giới bất động sản tự do giống như là một công ty mà ở đó giám đốc, nhân viên, kế toán, sale, chăm sóc khách hàng, … đều do mình bạn gánh vác. Tất cả mọi thứ đều đến tay của bạn và bạn cần phải hoàn thành nó một mình.

Môi giới bất động sản tự do cần có kỹ năng làm việc và xử lý tính huống một cách độc lập. Ứng biến và thích nghi linh hoạt với mọi tình huống. Để làm việc độc lập hiệu quả bạn cần có kiến thức chuyên môn sâu sắc, mối quan hệ chất lượng đi kèm với sự tập trung và kỉ luật.

Làm việc độc lập cần phải lấy từ “Dám” làm thách thức. Bạn dám gọi điện thoại cho khách hàng không, bạn dám chịu trách nhiệm không, bạn dám lăn xả không, bạn dám chạy nắng chạy mưa đến gặp chủ nhà để lấy thông tin sản phẩm không, … bạn dám làm không? Nếu bạn dám làm và dám chịu trách nhiệm – thật tuyệt vời, chúc mừng bạn, bạn là một môi giới có thể làm việc độc lập.

 Kiem-soat-rui-ro-moi-gioi-nha-dat

8. Môi giới bất động sản tự do cần “Kiểm soát rủi ro tốt”

Nghề môi giới bất động sản mang trên mình bức tranh vàng thau lẫn lộn trong bối cảnh thị trường “tranh tối, tranh sáng”. Rủi ro luôn rình rập và chờ cơ hội để ập đến với nhân viên môi giới và các công ty bất động sản. Rủi ro đến từ chủ quan hay khách quan, đến từ chủ nhà/ chủ đầu tư hay khách hàng, đến từ đồng nghiệp hay đối tác, … Dù là rủi ro đến từ đâu thì đều được liệt kê vào hai nhóm có thể kiểm soát được và không kiểm soát được.

Hệ thống hóa quy trình làm việc hay cách làm từ kinh nghiệm thực địa sẽ giúp người môi giới loại bỏ hoặc giảm thiểu các rủi ro có thể kiểm soát được. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát rủi ro bằng cách tập trung cùng với tính kỹ luật cao và các mối quan hệ chất lượng.

Làm môi giới bất động sản tự do, bạn không được bảo hộ bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, bạn cô đơn trong chiến trường rủi ro. Bạn chỉ có thể mang trên mình các công cụ để kiểm soát và thoát khỏi các rủi ro. Bạn phải nỗ lực hơn, làm nhiều hơn, chuyên tâm hơn, … để mỗi công đoạn đều được kiểm tra kỹ lưỡng và an toàn.

Nếu bạn đang phân vân và chưa tìm được câu trả lời thuyết phục cho việc nên làm môi giới bất động sản tự do hay làm cho một công ty nào đó thì đây có thể là những gợi ý hữu ích dành riêng cho bạn: Môi giới bất động sản tự do hay công ty? 8 câu trả lời thuyết phục

Bạn làm ở công ty môi giới hay tự do, bạn đều phải bỏ công sức, tiền bạc và làm việc trên chính đôi tay và khối óc của mình. Bạn là người tự làm cho chính mình, vì thế 8 yếu tố làm nên thành công của môi giới bất động sản tự do cũng có thể sử dụng cho người môi giới làm việc tại công ty.

Thành công của người môi giới bất động sản không chỉ đến từ 8 yếu tố bên trên mà còn là sự tổng hòa của nhiều yếu tố và kỹ năng khác nữa cộng thêm một chút may mắn. Thành công luôn chào đón những ai biết cố gắng, kiên trì và tiến về phía trước. Hãy là một người môi giới mạnh mẽ và chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc. Chúc bạn thành công!

 


JHouse Content Team
Đội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về dịch vụ nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh việc chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.

Chia sẻ:
Bình luận

Your compare list

So Sánh
Xóa hết
0