Home/Blog/Thuê căn hộ/Sự khác nhau giữa hao mòn tự nhiên và thiệt hại tại sản là gì?

Sự khác nhau giữa hao mòn tự nhiên và thiệt hại tại sản là gì?

15/09/2021 J HOUSE 0 Bình luận

Hao mòn tự nhiên là điều không thể tránh khỏi trong cho thuê căn hộ. Người thuê có trách nhiệm chăm sóc và duy trì căn hộ ở tình trạng tốt nhất, nhưng có một số sự hư hỏng nhất định sẽ xảy ra khi căn hộ cũ đi. Đây không phải là kết quả của việc bạn lạm dụng hoặc cố tình, có nghĩa là bạn không thể chịu trách nhiệm về việc đó. Tuy nhiên, đôi khi có thể khó phân biệt được sự khác nhau giữa hao mòn thông thường và hư hỏng tài sản khi kiểm tra căn hộ.

Sự khác nhau giữa hao mòn tự nhiên và cố ý gây thiệt hại về tài sản là gì?

Vậy, định nghĩa chính xác về hao mòn tự nhiên là gì? Ai là người chịu trách nhiệm với các thiệt hại do hao mòn tự nhiên gây ra? Và, chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc của bạn với các hao mòn tự nhiên không?

Dưới đây là một số hướng dẫn để xác định xem thiệt hại đối với tài sản bên trong căn hộ của bạn có phải là kết quả của việc sử dụng hàng ngày hay không.

what-is-normal-wear-and-tear

Hao mòn tự nhiên là gì?

Hao mòn tự nhiên là thiệt hại xảy ra một cách tự nhiên theo thời gian của bất động sản do quá trình sử dụng và lão hóa. Hao mòn là kết quả của việc sử dụng tài sản hàng ngày của người thuê. Nó cũng có thể đơn giản là kết quả của việc bất động sản cũ đi theo thời gian và chịu tác động của các lực tự nhiên.

Hao mòn tự nhiên là tình trạng giảm sút về số lượng, chất lượng, giá trị tài sản ngoài ý muốn của con người trong quá trình sử dụng và bảo quản tài sản. Hao mòn là điều gì đó chỉ xảy ra theo thời gian với việc sử dụng tài sản bình thường – không cố ý gây ra hoặc do sử dụng sai mục đích hoặc lạm dụng. Hao mòn tự nhiên được coi là một phần của khấu hao bình thường.

Một số ví dụ về hao mòn tự nhiên khi thuê nhà

Hao mòn bình thường là sự suy giảm dự kiến ​​về tình trạng của tài sản do sử dụng bình thường hàng ngày. Đó là sự xuống cấp xảy ra trong quá trình sử dụng tài sản trong căn hộ. Nó không phải do lạm dụng, sơ suất, tai nạn, khách, thú cưng hoặc không dọn dẹp.

 • Sơn bị phai màu hoặc giấy dán tường bị mờ, rách nhẹ
 • Các vết nứt trên tường hoặc trần nhà
 • Các lỗ nhỏ trên tường do đinh bấm hoặc đinh do treo áp phích
 • Vết lõm nhỏ trên tường từ tay nắm cửa
 • Tay nắm cửa lỏng lẻo
 • Thảm bị phai màu hoặc mòn mỏng do đi lại
 • Rèm bụi hoặc mờ do ánh nắng mặt trời
 • Độ bẩn vừa phải trên thảm
 • Các vết xước nhỏ trên sàn gỗ
 • Gạch men sàn nhà bị mờ hoặc bị xước
 • Cửa không đóng lại do độ ẩm bị phồng lên
 • Cửa tủ bị cong vênh không đóng lại được
 • Thay pin cho điều khiển tivi, máy lạnh, quạt
 • Vòi hoa sen thoát nước chậm do tích tụ đường ống
 • Chà ron lỏng lẻo trong gạch phòng tắm
 • Men bị mòn hoặc xước trong bồn tắm, bồn rửa hoặc bồn cầu
 • Ổ cắm điện bị cháy hoặc vòi nước bị rò rỉ
 • Đèn trần nhà bị cháy hoặc mờ
 • Máy lạnh giảm chất lượng hoặc quạt phát ra tiếng kêu lớn hơn bình thường
 • Đồ dùng nhà bếp như: đũa, muỗng, nĩa, dao, … bị thiếu, hư hỏng, giảm chất lượng
 • Mọi thiết bị bị mòn do sử dụng theo thời gian

Sự hao mòn có thể được định nghĩa thêm là sự hư hỏng có thể xảy ra một cách hợp lý. Ví dụ: Bạn chuyển nhà, có một số cọ xát giữa việc khuân vác hành lý với bức tường. Các vết xước nhỏ trên tường sẽ được xem là hao mòn bình thường.

Tại sao xác định hao mòn tự nhiên lại quan trọng khi thuê nhà?

Việc xác định đâu là hao mòn thông thường và đâu là thiệt hại tài sản trong căn hộ cực kỳ quan trọng đối với bạn và chủ nhà. Việc xác định hao mòn tự nhiên sẽ giúp bạn tránh các tranh chấp với chủ nhà khi chuyển ra. Chủ nhà không thể trừ tiền cho các hao mòn bình thường, nhưng chủ nhà có thể trừ tiền cho các thiệt hại mà bạn gây ra. Tiền để sửa chữa những thiệt hại thường được khấu trừ từ tiền đặt cọc bạn.

Nói tóm lại, việc xác định hao mòn tự nhiên sẽ giúp bạn:

 • Tránh các tranh chấp với chủ nhà, và
 • Không bị từ tiền một cách vô lý

Đọc thêm: Làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà? 4 cách đơn giản

difference-between-wear-and-tear-vs-damage

Sự khác nhau giữa hao mòn tự nhiên và thiệt hại tài sản là gì?

Về cơ bản, các hao mòn tự nhiên của tài sản vượt mức thông thường sẽ được xem là thiệt hại. Vậy, làm thế nào để bạn có thể phân biệt được hao mòn thông thường và thiệt hại?

Bắt đầu với câu hỏi “Thiệt hại về tài sản là gì?”. Thiệt hại không phải tự nhiên mà có. Thiệt hại là do người thuê nhà gây ra chứ không phải do tuổi tác. Đó là tác hại ảnh hưởng đến giá trị, tính hữu dụng hoặc chức năng bình thường của tài sản. Thiệt hại này có thể do cố ý, cẩu thả, bất cẩn hoặc lạm dụng có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường hoặc tính hữu dụng của tài sản.

Chúng ta có thể xem khác nhau giữa hao mòn tự nhiên và thiệt hại tài sản theo bảng mô tả bên dưới kèm theo các ví dụ.

Ví dụHao mòn thông thườngThiệt hại về tài sản
Ý nghĩaThiệt hại xảy ra một cách tự nhiên theo thời gian do quá trình sử dụng và lão hóaThiệt hại xảy ra do người thuê nhà gây ra do cố ý, cẩu thả, bất cẩn hoặc lam dụng
Thảm sàn nhàThảm bị mòn hoặc phai màuThảm bị rách hoặc cháy hoặc do thú cưng cào xé
TườngTường bị xước nhẹ, vết lõm nhỏVết lõm hoặc lỗ lớn trên tường, sơn màu khác
CửaPhai màu, không đóng lại do độ ẩm bị phồng lên hoặc cong vênh. Tay nắm cửa lỏng lẻo, vết lõm nhỏ trên tường từ tay nắm cửaBị móp/ sứt mẻ ở góc, vết xước lớn, vết lõm lớn, vết bẩn, hình vẻ nguệch ngoạc
Sàn gỗBị mờ do ánh sáng mặt trời, các vết trầy xước nhỏ do sử dụng lâu ngàyVết trầy xước lớn, bể hoặc mất vài miếng lót sàn
Rèm cửaBị mờ do ánh sáng mặt trời hoặc các vết xước nhỏ hoặc một ít bụi bẩnBị cháy, các vế xước lớn, bị rách hoặc các vết ố đen hoặc thiếu
SofaBụi bẩn, phai màu, các vết xước nhỏBị ố màu, vết rách lớn, thú cưng cào xé, lủng lỗ do cháy

Chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc với các hao mòn tự nhiên không?

Mọi tài sản đều bị hao mòn tự nhiên và chủ nhà không thể khấu trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để bù đắp cho các hao mòn tự nhiên đó. Nếu bạn dọn dẹp thường xuyên và bảo quản tốt căn hộ, thì theo nguyên tắc chung, chủ nhà luôn có trách nhiệm sửa chữa những hao mòn tự nhiên sau khi bạn dọn đi.

Nếu bạn chỉ đơn giản là sống trong căn hộ và không làm hư hại bất cứ thứ gì do lạm dụng, sơ suất, tai nạn, khách, thú cưng hoặc không dọn dẹp, thì chủ nhà không có quyền khấu trừ bất kỳ khoản tiền đặt cọc nào của bạn.

Đọc thêm: Khi nào chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn?

Mẹo để tránh tranh chấp về hao mòn tự nhiên với chủ nhà?

Với tư cách là người thuê nhà, bạn có trách nhiệm giữ cho căn hộ của mình ở tình trạng tốt nhất cho bạn và chủ nhà. Biết chính xác những hư hỏng thuộc hao mòn tự nhiên là một phần quan trọng để bạn sử dụng tài sản trong căn hộ. Đó mới chỉ là bước đầu tiên. Bạn cần thực hiện các mẹo sau để tránh tranh chấp về hao mòn thông thường với chủ nhà.

move-in-apartment-inspection

Bạn cần phải kiểm tra số lượng và tình trạng của tài sản bên trong căn hộ trước khi chuyển đến ở – để không bị đổ lỗi cho bất kỳ hư hỏng và thiệt hại nào đã có từ trước. Cho dù bạn là người thuê nhà lần đầu hoặc thuê nhà lâu năm – bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra tình trạng căn hộ lúc chuyển đến. Đây là một công cụ hữu ích giúp bạn loại bỏ các rủi ro mất hoặc bị trừ tiền đặt cọc hoặc đền bù thiệt hại trong tương lai.

Một thực tế là chúng ta không thể nhớ tất cả trang thiết bị và nội thất bên trong căn hộ. Và càng không thể nhớ tình trạng hư hỏng của chúng. Vì thế, bạn cần danh sách bàn giao trang thiết bị nội thất trước khi chuyển vào. Nó giúp bạn và chủ nhà biết chính xác bên trong căn hộ bao gồm những trang thiết bị và nội thất gì và tình trạng của chúng như thế nào. Mục đích: Ngăn ngừa không rủi ro, không tranh chấp sau này và đảm bảo quyền lợi chính đáng của bạn khi thuê nhà.

 • Kiểm tra căn hộ định kỳ

Kiểm tra định kỳ trang thiết bị nội thất bên trong căn hộ là cách tốt nhất để bạn biết tình trạng hoạt động của chúng. Cập nhật tình hình thực tế, sửa chữa hoặc yêu cầu chủ nhà bảo trì định kỳ. Bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ căn hộ của mình, tốt nhất là 3 tháng một lần.

 • Yêu cầu chủ nhà bảo trì định kỳ hoặc đột xuất

Có những thiết bị cần bảo trì định kỳ như: Máy lạnh, máy giặt, đường ống thoát nước, bóng đèn, các thiết bị điện, … Tất cả chi phí liên quan đến bảo trì định kỳ sẽ do chủ nhà thanh toán. Bạn cần yêu cầu chủ nhà kiểm tra và bảo trì định kỳ hoặc đột xuất nếu phát hiện điều bất thường. Đây là cách chủ nhà phục vụ khách thuê và duy trì căn hộ ở trạng thái tốt nhất cho người thuê sử dụng.

Nếu thiệt hại tài sản là do chủ nhà không bảo quản, bảo trì căn hộ đúng cách, thì chủ nhà không thể khấu trừ tiền đặt cọc của bạn, ngay cả khi thiệt hại nằm trong căn hộ của bạn.

 • Danh sách tính phí cho các thiệt hại

Bạn có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp danh sách tính phí dự kiến cho các thiệt hại tài sản khi ký hợp đồng thuê nhà. Đây là ý tưởng tốt. Tuy nhiên, không phải chủ nhà nào cũng cung cấp cho bạn danh sách tính phí cho các thiệt hại. Khi chuyển đi, nếu có phát sinh thiệt hại tài sản, bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp danh sách tính phí cho các thiệt hại. Danh sách cần nêu rõ các thiệt hại thực tế đi kèm với chi phí phù hợp.

Tìm hiểu thêm tất cả những điều bạn cần biết về tiền đặt cọc11 mẹo để bảo vệ tiền đặt cọc của bạn khi thuê nhà tại Việt Nam.

Biết cách phân biệt hao mòn tự nhiên và hư hỏng là điều quan trọng đối với bạn và chủ nhà. Không có bất kỳ tranh chấp nào giữa bạn và chủ nhà khi kết thúc hợp đồng thuê. Chủ nhà cần trả lại toàn bộ tiền đặt cọc cho bạn khi chuyển đi. Tất nhiên, bạn cần chăm sóc và duy trì căn hộ ở tình trạng tốt nhất. Một phần rất nhỏ trong hợp đồng thuê, nhưng biết về chúng là cách tốt nhất để bạn loại bỏ rủi ro về sau.

 


JHouse Content Team
Đội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về dịch vụ nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.

Chia sẻ:
Bình luận

Your compare list

So Sánh
Xóa hết
0