Home/Blog/Thuê căn hộ/Khi nào chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn?

Khi nào chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn?

14/09/2021 J HOUSE 0 Bình luận

Tiền đặt cọc thuê nhà được xem như là một phương tiện đảm bảo hữu hình trong trường hợp người thuê làm hư hỏng, mất tài sản hoặc không thực hiện các điều khoản của hợp đồng thuê. Mục đích thực sự của nó là cung cấp cho chủ nhà sự an toàn nhất định. Chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn nếu bạn không trả tiền thuê hoặc gây ra những thiệt hại về tài sản.

Các trường hợp chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn?

JHouse sẽ cung cấp cho bạn thông tin và mẹo hữu ích với 7 trường hợp khấu trừ tiền đặt cọc thuê nhà phổ biến. Giúp bạn tránh các tranh chấp tiền đặt cọc thuê nhà với chủ nhà và lấy lại toàn bộ số tiền đặt cọc khi kết thúc thời gian thuê nhà.

general-regulation-for-legally-deduct-security-deposits

Các quy tắc chung để trừ tiền đặt cọc thuê nhà hợp pháp

Nhìn chung, hầu hết các chủ nhà sẽ vui vẻ trả lại tiền đặt cọc của bạn nếu bạn giữ căn hộ trong tình trạng tốt và thực hiện đúng các điều khoản được nêu trong hợp đồng thuê nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình ở và chuyển đi sẽ phát sinh các vấn đề về hư hỏng, mất mát, vệ sinh, sơn nhà, thanh toán các hóa đơn, phá vỡ hợp đồng, … Tiền đặt cọc của bạn sẽ đảm bảo cho tất cả những việc này. Chủ nhà có thể khấu trừ toàn bộ hoặc một phần tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để chi trả cho các vấn đề nêu trên. Khấu trừ tiền đặt cọc cần phải tuân thủ các nguyên tắc chung để đảm bảo tính hợp pháp và không xảy ra tranh chấp tiền đặt cọc thuê nhà. Tuân thủ các nguyên tắc chung sau:

 • Được quy định cụ thể trong hợp đồng thuê nhà
 • Có bằng chứng về việc mất mát tài sản
 • Có phát sinh hư hỏng tài sản (loại trừ hao mòn tự nhiên)
 • Không tính phí hư hao tài sản do hao mòn tự nhiên
 • Không khấu trừ với những vấn đề bất khả kháng (lũ lụt, bão, cháy, chiến tranh, dịch bệnh, …)
 • Cung cấp hóa đơn/ biên nhận của tất cả các sửa chữa hoặc mua mới

Đọc thêm: Tất cả mọi thứ bạn cần biết về tiền đặt cọc thuê nhà

Chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc của bạn khi nào?

Chủ nhà có quyền khấu trừ một phần hoặc toàn bộ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn nếu phát sinh vấn đề miễn sao có lý do chính đáng và được quy định trong hợp đồng thuê nhà. Vậy, khi nào chủ nhà sẽ trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn? Dưới đây là 7 trường hợp trừ tiền đặt cọc thuê nhà phổ biến của bạn.

1. Trừ tiền đặt cọc thuê nhà khi có thiệt hại về tài sản

Quá rõ ràng phải không? Tất cả hư hỏng và mất mát các tài sản bên trong căn hộ do bất kỳ nguyên nhân nào từ bạn hoặc bạn của bạn hoặc thú cưng của bạn. Bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

Nếu bạn chuyển ra khỏi căn hộ mà không sửa chữa hoặc thay thế các tài sản đã bị hư hỏng. Chắc chắn chủ nhà sẽ trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn. Nếu hư hỏng lớn vượt quá số tiền đặt cọc, bạn cần phải thanh toán thêm. Tuy nhiên, sẽ có những hư hao tài sản là hao mòn tự nhiên, chủ nhà sẽ không trừ tiền đặt cọc của bạn.

Mẹo ở đây là gì? Bạn cần kiểm tra tình trạng căn hộ trước khi chuyển đếnlập danh sách bàn giao tài sản bên trong căn hộ. Ngoài ra, khi có bất kỳ hư hỏng về tài sản, bạn cần thông báo cho chủ nhà để sửa chữa kịp thời.

Bạn có thể xem thêm để biết tất cả mọi thứ về tiền đặt cọc nuôi thú cưng và trừ tiền đặt cọc khi thú cưng của bạn làm hư hỏng tài sản.

2. Không dọn dẹp, làm sạch căn hộ trước khi chuyển đi

Khi bạn đến, chủ nhà đã chuẩn bị căn hộ thật sạch sẽ và ngăn nắp cho bạn. Khi bạn rời đi, bạn cần dọn dẹp và làm sạch căn hộ. Bạn có thể tự mình làm sạch căn hộ hoặc thuê dịch vụ vệ sinh nếu bạn có nhiều tiền. Chủ nhà sẽ vui vẻ trả lại tiền đặt cọc thuê nhà cho bạn khi nhìn thấy căn hộ sạch sẽ và gọn gàng.

Tuy nhiên, bạn rời đi và để lại rác, nhiều bụi bẩn, thực phẩm dư thừa, hoặc các tài sản cá nhân khác, …đây là lúc chủ nhà sẽ cấn trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để thanh toán cho các dịch vụ dọn dẹp vệ sinh chuyên nghiệp.

3. Có nhiều trang thiết bị bị bỏ lại sau khi chuyển đi

Bạn có thể mua thêm các trang thiết bị và nội thất cho ngôi nhà của mình, để cá nhân hóa và tạo không gian sống tốt nhất với bạn. Bạn có thể mua thêm giường, nệm, sofa, dụng cụ tập thể dục, … Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn chuyển đi, bạn cần mang chúng theo hoặc cho ai đó.

Nếu bạn chuyển đi và bỏ lại toàn bộ trang thiết bị đó, có thể chủ nhà sẽ cấn trừ tiền đặt cọc của bạn để bỏ chúng ra khỏi căn hộ. Việc di chuyển và loại bỏ các vật dụng lớn sẽ tốn kém nhiều chi phí và nhân lực.

Trước khi chuyển đi, bạn có thể thanh lý các trang thiết bị và nội thất đó. Hoặc bạn có thể cho bạn bè hoặc ai đó cần chúng. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ dọn vệ sinh. Hoặc bạn có thể đàm phán với chủ nhà để họ giúp bạn bỏ đi các vật dụng đó. Dù là gì, thì bạn cần phải trả lại căn hộ trở về trạng thái ban đầu.

 deduct-deposit-when-the-tenant-doesnt-pay-rent

4. Không thanh toán tiền thuê nhà

Điều này có lẽ không quá ngạc nhiên. Nếu bạn rời khỏi căn hộ của mình mà không thanh toán tiền thuê nhà. Đây là lúc chủ nhà sẽ sử dụng tiền đặt cọc của bạn để trang trải tiền thuê nhà chưa thanh toán.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là mặc dù chủ nhà có thể trừ tiền thuê nhà chưa thanh toán từ tiền đặt cọc của bạn. Đừng nhầm lẫn tiền thuê nhà của tháng cuối cùng và tiền đặt cọc. Bạn không thể sử dụng tiền đặt cọc để trả tiền thuê nhà. Bạn cần thanh toán tiền thuê nhà tháng cuối cùng cho chủ nhà. Trừ các trường hợp khác được quy định trong hợp đồng thuê nhà.

5. Trừ tiền đặt cọc khi không thanh toán các hóa đơn tiện ích

Cũng giống như tiền thuê nhà chưa thanh toán, chủ nhà có thể sử dụng tiền đặt cọc của bạn để trang trải chi phí cho các hóa đơn tiện ích chưa thanh toán như: Điện, nước, internet, truyền hình cáp, phí giữ xe, sử dụng hồ bơi, …

Để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc thuê nhà nhanh chóng và an toàn. Bạn cần thanh toán tiền thuê nhà và tất cả các hóa đơn tiện ích cho chủ nhà hoặc nhà cung cấp trước khi bạn chuyển đi.

deduct-security-deposit-for-repainting

6. Cấn trừ tiền đặt cọc khi cần sơn lại nhà

Thật thú vị khi biến căn hộ thành không gian sống với màu sắc của riêng bạn. Hầu hết các chủ nhà có thể cho phép bạn sơn lại căn hộ. Điều này có thể chủ nhà sẽ cần số tiền đặt cọc cao hơn mức quy định chung. Bạn cần thông báo và được chấp thuận từ chủ nhà.

Khi bạn chuyển ra khỏi căn hộ, tất nhiên, bạn cần sơn lại căn hộ cùng với màu sơn ban đầu khi bạn chuyển đến. Nếu bạn rời đi và không sơn lại căn hộ. Chủ nhà sẽ cấn trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để trả chi phí sơn lại.

Mẹo ở đây là gì? Bạn cần thảo luận với chủ nhà về màu sắc mà bạn dự định sẽ sơn căn hộ. Xem họ có chấp nhận không, và liệu chủ nhà sẽ bắt bạn sơn lại khi bạn rời đi không. Sẽ có những màu sơn mà chủ nhà thích, và họ sẽ không yêu cầu bạn phải sơn lại hoặc trừ tiền đặt cọc của bạn.

7. Chấm dứt hợp đồng sớm

Hầu hết các hợp đồng thuê nhà tại Việt Nam đều quy định, nếu bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm – bạn sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc thuê nhà.

Nếu bạn dự định chuyển ra ngoài trước khi kết thúc thời hạn thuê nhà, hãy kiểm tra hợp đồng thuê nhà của bạn để xem bạn có thể phải đối mặt với những hình phạt nào để không bị bất ngờ khi chuyển đi. Trong mọi trường hợp, hãy nói chuyện cởi mở với chủ nhà càng sớm càng tốt: trung thực và đi vào vấn đề. Ngoài ra, có vài cách để giảm thiểu hình phạt khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm như tìm một người thuê lại để tiếp tục hợp đồng thuê của bạn.

 what-is-normal-wear-and-tear

Chủ nhà có thể trừ tiền đặt cọc với các hao mòn tự nhiên không?

Mọi tài sản đều bị hao mòn tự nhiên và chủ nhà không thể khấu trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để bù đắp cho các hao mòn tự nhiên đó. Nếu bạn dọn dẹp thường xuyên và bảo quản tốt căn hộ, thì theo nguyên tắc chung, chủ nhà luôn có trách nhiệm sửa chữa những hao mòn tự nhiên sau khi bạn dọn đi.

Các hao mòn tự nhiên phổ biến như:

 • Rèm che nắng bị phai màu
 • Vết đốm nhỏ trên thảm
 • Vết nứt, rạn trên tường hoặc trần nhà
 • Cửa bị cong hoặc vênh
 • Đóng đinh các lỗ nhỏ trên tường do treo tranh, gương
 • Gạch men nền nhà bị mờ
 • Men bị mờ hoặc xước trong bồn tắm, bồn rữa hoặc bồn cầu
 • Bụi bẩn vừa phải
 • Giấy dán tường hoặc sơn bị mờ do ánh nắng mặt trời

Nếu bạn chỉ đơn giản là sống trong căn hộ và không làm hư hại bất cứ thứ gì do lạm dụng, sơ suất, tai nạn, khách, thú cưng hoặc không dọn dẹp, thì chủ nhà không có quyền khấu trừ bất kỳ khoản tiền đặt cọc nào của bạn.

Bạn cần làm gì khi bị trừ tiền đặt cọc thuê nhà?

Bạn sẽ vui vẻ và đồng ý với chủ nhà khi trừ tiền đặt cọc để giải quyết các vấn đề mà bạn đã gây ra. Nó hoàn toàn hợp pháp. Chủ nhà sẽ giải thích lý do tại sao bạn bị trừ tiền đặt cọc và cung cấp cho bạn hóa đơn/ biên nhận của tất cả các sửa chữa hoặc mua mới đó.

Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ khiến bạn bực bội và khó chịu khi chủ nhà trừ tiền đặt cọc của bạn. Lý do không thật sự thuyết phục hoặc trừ tiền đặt cọc nhiều hơn thiệt hại thực tế. Bạn có quyền nổi nóng, nhưng tốt hơn hết bạn nên đọc lại tất cả các điều khoản của hợp đồng thuê nhà để tìm ra lỗi sai của chủ nhà. Ý tưởng tốt dành cho bạn, hãy nói chuyện cởi mở với chủ nhà của bạn. Có thể chủ nhà nhầm lẫn hoặc sẵn sàng để bạn khắc phục.

Đừng bỏ qua 11 mẹo nhỏ để bảo vệ tiền đặt cọc quay trở lại ví của bạn – nơi nó thuộc về.

Tiền đặt cọc là một khoản tiền lớn và bạn muốn nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc khi chuyển đi, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Không sửa chữa trái phép và thanh toán tiền thuê nhà cũng như các hóa đơn tiện ích đầy đủ. Đồng thời dọn vệ sinh căn hộ định kỳ và không làm hư hỏng tài sản. Sẽ không có bất kỳ khoản trừ tiền đặc cọc nào từ chủ nhà. Chủ nhà sẽ hoàn trả tiền đặt cọc thuê nhà cho bạn một cách nhanh chóng và đầy tôn trọng!

 


JHouse Content Team
Đội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về dịch vụ nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.

Chia sẻ:
Bình luận

Your compare list

So Sánh
Xóa hết
0