Home/Blog/Tìm thuê căn hộ/Căn hộ loft apartment là gì? Các thiết kế căn hộ gác xép phổ biến

Căn hộ loft apartment là gì? Các thiết kế căn hộ gác xép phổ biến

25/09/2021 J HOUSE 0 Bình luận

Căn hộ loft apartment là một trong 11 loại căn hộ cho thuê phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể sẽ nghe thấy một vài tên gọi khác như căn hộ gác xép, căn hộ gác lững hay lofthouse.  Bạn có thể tìm thấy căn hộ loft tại chung cư cao cấp hay tòa nhà căn hộ dịch vụ. Diện tích và thiết kế khá đang dạng, đôi khi lại trông giống như duplex hay studio. Vậy, căn hộ loft là gì? Và bạn đang chờ đợi điều gì về căn hộ loft tại Việt Nam?

Căn hộ loft là gì? Các đặc trưng và thiết kế căn hộ loft phổ biến tại Việt Nam

Bài viết này, JHouse sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm căn hộ loft apartment là gì? Những đặc điểm nổi bật của căn hộ loft hay sự khác nhau giữa căn hộ loft và các loại căn hộ khác. Đặc biệt, JHouse sẽ cho bạn biết các thiết kế loft apartment phổ biến tại Việt Nam.

 what-is-a-loft-apartment

Định nghĩa căn hộ loft là gì?

Khái niệm căn hộ loft theo Wikipedia

  • Căn hộ loft là một căn hộ nằm phía dưới mái nhà trong một tòa nhà cao tầng hoặc có diện tích cao, thường truy cập bằng một cái thang. Hoặc để chỉ một căn hộ có gác (căn gác), bao gồm các khu vực gác xép mở phía trên. Loft apartment thường có không gian mở và rộng rãi.
  • Căn hộ áp mái được định nghĩa theo truyền thống là một không gian được chuyển đổi từ một nhà kho hoặc một tòa nhà công nghiệp khác thành mục đích sử dụng là nhà ở.

Khái niệm căn hộ loft apartment phổ biến tại Việt Nam

  • Căn hộ loft apartment tiêu chuẩn là căn hộ chung cư có 2 tầng nối liền nhau, tầng trên thường là tầng lững hoặc được thiết kế như gác xép mở thông với tầng dưới. Các tầng được kết nối với nhau bằng cầu thang thẳng đứng hoặc vòng xoắn. Lofthouse thường thấy ở các chung cư cao cấp với mục đích tạo nên không gian sống tiện ích và tăng diện tích sử dụng nhiều hơn so với các căn hộ chung cư thông thường.
  • Ngoài ra, còn một khái niệm khác về căn hộ loft. Căn hộ gác xép hay căn hộ gác lững dùng để chỉ những căn hộ có diện tích nhỏ và có gác xép bên trên, kết nối với bên dưới bằng cầu thang.

Tóm lại, căn hộ loft hay loft apartment được hiểu là căn hộ nằm ở tầng áp mái hoặc căn hộ có gác xép.

Các tên gọi khác của loft apartment: căn hộ áp mái, chung cư áp mái, căn hộ gác xép, căn hộ gác lững, căn hộ có gác hay lofthouse.

Đọc thêm: Sự khác nhau giữa 11 loại hình căn hộ cho thuê phổ biến nhất tại Việt Nam

Không gian gác xép hay không gian gác lững là gì?

Căn hộ có gác lững mở ra một khái niệm mới về “không gian gác xép”. Vậy không gian gác xép là gì?

Các căn hộ có gác lững, không nhất thiết phải ở tầng áp mái, thường tận dụng không gian trên đầu của bạn bằng cách tạo ra một cái gác xép trên cao – có thể đi lên bằng cầu thang. Căn hộ có gác lững cung cấp thêm một chút không gian sống cho người thuê.

Gác xép thường ở phía trên khu vực sinh hoạt chính và thường mở ra không gian bên dưới. Không gian gác xép thường có trần thấp (phổ biến tại Việt Nam khoảng 1.5 – 2.5m), nhưng nó là không gian lý tưởng để ngủ (thường có giường hoặc nệm thấp). Vì vậy, gác xép là một không gian … trên cao.

Điều gì tạo nên một gác xép thực sự?

Chúng ta sẽ tự hỏi, căn hộ áp mái sẽ trông như thế nào? What a loft apartment looks like? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ đi tìm điều gì tạo nên một gác xép thực sự.

  • Nằm ở phía dưới mái nhà hay tầng áp mái
  • Có gác lững – gác xép
  • Bố trí theo không gian mở, rộng rãi, cửa sổ lớn
  • Trần nhà cao, trần bê tông
  • Tường gạch, đường ống và dầm lộ ra ngoài

1. Bố trí không gian mở và có tầng lững

Rộng rãi, không gian mở, trần nhà cao, cửa sổ lớn, … đây là những đặc điểm bạn sẽ bắt gặp khi nhắc đến loft apartment. Ngoài ra, loft còn có thể có tầng lững làm khu vực chứa đồ hoặc phòng ngủ. Hầu hết các căn hộ loft đều có không gian rộng rãi và ít bức tường ngăn cách nên có nhiều không gian để lưu trữ đồ đạc và trang trí.

2. Để lộ các thành phần kết cấu

Hầu hết các căn hộ áp mái đều để lộ ra ngoài tường gạch, dầm cùng, trần nhà với sàn bê tông hoặc gỗ và cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn. Hầu hết thành phần kết cấu của căn hộ đều lộ ra ngoài thường gây khó chịu về thị giác, nên chủ nhà thường sơn lại chúng thành màu trung tính hoặc màu sắc đồng nhất để dễ nhìn hơn.

3. Để lộ các hệ thống M&E

Không đóng trần nhà và để lộ các hệ thống điện, đường ống lạnh và chống cháy. Các hệ thống như thông gió, ống nước, dây điện được sử dụng như mẫu trang trí nguyên bản.

4. Sử dụng các vật liệu công nghiệp

Gạch là vật liệu chủ yếu, kết hợp với các vật liệu khác như kim loại, kính, bê tông, đá và gỗ. Nói chung, vật liệu sử dụng theo phong cách công nghiệp. Màu sắc thiết kế thường là màu trắng, màu ghi xám, đỏ rượu, màu nguyên bản kim loại, màu nâu hạt dẻ hay màu gỗ tự nhiên. Đừng nhầm lẫn loft với căn hộ thông thường được thiết kế theo phong cách công nghiệp.

Sự khác nhau giữa căn hộ loft và các loại căn hộ khác?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định đâu là căn hộ loft, đâu là căn hộ chung cư bình thường và duplex. Một số gợi ý dưới đây sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa chúng.

Sự khác nhau giữa căn hộ loft và chung cư

Căn hộ chung cư thông thường có 1, 2 phòng ngủ (có thể nhiều hơn), và các khu vực chức năng được phân chia rõ ràng bằng các bức tường. Căn hộ chung cư thông thường sẽ không có gác lững hoặc không nằm ở tầng áp mái. Còn căn hộ loft là không gian mở, tầng trên thông với tầng dưới – không phân chia không gian bằng các bức tường. Loft có thể có hoặc không có gác lững và có thể nằm ở tầng áp mái.

Sự khác nhau giữa căn hộ loft và duplex

Thoạt nhìn chúng ta sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa loft và duplex, bởi vì cả hai được hiểu là căn hộ có 2 tầng thông nhau. Tuy nhiên, khác biệt ở đây là căn hộ duplex có các bức tường ngăn cách các khu vực chức năng, không phải không gian mở nên tầng trên không thể nhìn thấy tầng dưới. Còn lofthouse thì ngược lại.

Đọc thêm: Căn hộ duplex là gì? 5 lợi ích bạn cần biết khi thuê

Sự khác nhau giữ căn hộ loft và studio apartment

Cả loft và studio đều có không gian mở. Tuy nhiên, loft có những điểm khác biệt so với studio như: căn hộ nằm ở tầng áp mái, thiết kế theo phong cách công nghiệp để lộ ra tường, trần nhà, dầm và hệ thống M&E, hay điểm khác biệt đáng nói là loft có gác lững còn studio thì không. Ngoài ra, loft thường có diện tích lớn hơn, cửa sổ lớn hơn và trần nhà cao hơn studio. Căn hộ loft có bếp lớn hơn studio. Và cuối cùng, loft apartment thường có giá thuê cao hơn studio bởi vì diện tích lớn hơn.

Đọc thêm: Căn hộ studio là gì? 10 ưu điểm và 5 nhược điểm bạn cần biết khi thuê

Các thiết kế căn hộ loft phổ biến tại Việt Nam

Đối với các nước phương tây, loft apartment có hai loại đặc trưng là Loft cứng – Hard lofts và Loft mềm – Soft lofts. Vậy, sự khác biệt giữa Loft cứng và Loft mềm là gì?

Loft cứng – Hard loft

Hard loft là căn hộ gác xép được xây dựng theo phong cách công nghiệp để lộ ra tường gạch, trần nhà, dầm, hệ thống M&E, … tại các nhà kho hoặc tòa nhà công nghiệp được chuyển đổi thành căn hộ. Đa phần không có gác lững. Hard lofts còn được gọi là true loft hay real loft.

hard-loft-apartment

Industrial-style loft apartments in warehouses or industrial buildings

Loft mềm – Soft loft

Soft loft apartment là các căn hộ gác xép được xây dựng mới hoặc được cải tạo theo kiểu Hard lofts với thiết kế theo phong cách công nghiệp với kiểu dáng hiện đại. Hầu hết đều có gác lững tạo ra trải nghiệm của một căn phòng riêng biệt khác. Soft loft thiếu đi sự hoài cổ, quyến rủ và dấu ấn của thời gian hơn hard loft.

soft-loft-apartment

Soft loft apartment newly built with modern style

Tại Việt Nam, tiêu chí chiếm phần lớn để định danh loft apartment là “gác lững – gác xép”. Đa phần căn hộ loft được thiết kế theo kiểu loft mềm – soft loft. Là căn hộ được xây dựng mới hoặc được cải tạo lại, không nhất thiết phải ở tầng áp mái hay thiết kế theo phong cách công nghiệp. Bên dưới là hai loại loft apartment phổ biến bạn có thể bắt gặp khi tìm thuê căn hộ loft:

Căn hộ loft tại các chung cư – lofthouse

Lofthouse là loại căn hộ chung cư được thiết kế với 02 tầng thông nhau. Không gian của tầng trên là không gian mở và có thể nhìn thấy không gian tầng dưới. Đây là điểm khác biệt với căn hộ duplex. Lofhouse có thể nằm ở bất kỳ tầng nào trong chung cư, không nhất thiết phải ở tầng áp mái.

Chiều cao trần nhà của căn hộ lofthouse trung bình từ 4 – 5m (chiều cao trần nhà cung bình của căn hộ thông thường là 2.7 – 3.2m). Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng thêm 25 – 30% không gian sống cho căn hộ. Diện tích sử dụng trung bình từ 100 – 250 m2. Thông thường, tầng dưới của lofthouse là khu sinh hoạt chính và nơi làm việc. Tầng trên là các phòng ngủ.

Căn hộ lofthouse nằm trong các chung cư cao cấp đi kèm với nhiều tiện ích hiện đại như hồ bơi, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, khu mua sắm, … cộng đồng dân cư đồng bộ, gần các khu mua sắm, ăn uống và giải trí, cũng như thuận lợi trong việc đi lại.

loft-apartment-at-lancaster-lincol-hcmc

Lofthouse at Lancaster Lincoln project in Ho Chi Minh City, Vietnam

Căn hộ loft tại tòa nhà căn hộ dịch vụ – loft serviced apartment

Loft-serviced apartment thường có diện tích nhỏ hơn lofthouse, từ 40 – 100m2. Tuy nhiên, thiết kế như lofthouse với tầng dưới là khu sinh hoạt chính và nơi làm việc, tầng trên có thể là phòng ngủ hoặc nơi làm việc.

Căn hộ loft tại tòa nhà căn hộ dịch vụ quy mô nhỏ nê thường không có hoặc ít các tiện ích đi kèm. Do đó giá thuê có phần rẽ hơn lofthouse.

loft-serviced-apartment

Loft serviced apartment

small-loft-apartment

Small loft serviced apartment

Căn hộ gác xép chỉ đơn giản là căn hộ nằm ở tầng áp mái hoặc/và có gác lững, được thiết kế theo phong cách công nghiệp với trần nhà cao và không gian mở. Căn hộ loft apartment thật sự sẽ mang đến sự hoài cổ, quyến rủ và dấu ấn của thời gian – một không gian sống đậm chất nghệ sỹ. Khái niệm và tiêu chí để định danh căn hộ loft tại Việt Nam có đôi chút linh hoạt so với các nước phương tây nhưng vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng vốn có của loft. Và, các thiết kế căn hộ loft phổ biến tại Việt Nam là soft loft.

 


JHouse Content Team
Đội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về dịch vụ nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung đơn giản, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.

Chia sẻ:
Bình luận

Your compare list

So Sánh
Xóa hết
0